Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Trải nghiệm tuần đầu học trực tuyến của giáo viên, học sinh và phụ huynh khối 1 trường Tiểu học Thành Công A

12/09/2021
Vượt qua những thách thức, khó khăn của tuần đầu học tập trực tuyến nhiều phụ huynh và học sinh khối 1 đã dần thích ứng với việc học “online”. Đây có lẽ là khoảng thời gian nhiều lo âu, nhưng giáo viên và phụ huynh đã tích cực đồng hành cùng các em học sinh giúp các em vững tin mở ra khởi đầu mới trên con đường học tập.

Năm học 2021 - 2022 được xem là một năm học với khởi đầu đầy khó khăn khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Nhất là đối với học sinh khối 1, nhưng trải qua một tuần làm quen với hình thức học trực tuyến, bước đầu đã có những kết quả khả quan. Các cô giáo khối 1 trường Tiểu học Thành Công A đã dành tuần đầu tiên để thiết lập mối quan hệ, làm quen và tổ chức trò chơi để kết nối với trẻ cũng như phụ huynh và thống nhất nội quy lớp học. Giáo viên đã vận dụng linh hoạt sự sáng tạo của mình để chuyển từ hoạt động học tập này sang hoạt động học tập khác mà vẫn giữ được sự kết nối với học sinh.

Sau một tuần học tập, nhiều phụ huynh đã thích ứng với vai trò mới, sẵn sàng đồng hành cùng con và nhà trường hoàn thành mục tiêu "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học".

Ảnh: Em Bùi Minh Phương theo mẹ nơi tuyến đầu chống dịch

Phụ huynh của bé Bùi Minh Phương học sinh lớp 1A2 cho biết, cả 2 vợ chồng chị đều là bác sỹ đang ở tuyến đầu chống dịch. Do vậy, gia đình đã lựa chọn phương án đưa con theo bố mẹ, để tiện việc đồng hành cùng con trong thời gian học trực tuyến. Bé rất ham học và luôn được bố mẹ hỗ trợ trong các tiết học của cô Giang - giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2. Bé mong muốn hết dịch để được gặp ông bà ở nhà và đến trường gặp cô giáo và các bạn trong lớp.

“Sau buổi học con líu lo gọi điện thoại cho mẹ khoe con rất vui, hôm nay con được gặp cô giáo và các bạn mẹ ạ. Con học ngoan lắm, cô giáo không phê bình con đâu.” Đó là lời tâm sự của phụ huynh bé Tuấn Minh, học sinh lớp 1A1.

Buổi học online đầu tiên thấy thương cô và các con thật nhiều. Chỉ mong dịch bệnh qua thật mau để các con được đến trường để gặp cô và các bạn. Đó là tâm sự của phụ huynh học sinh Nguyễn Khánh An lớp 1A1.

Phụ huynh của bạn Gia Huy lớp 1A3 cho biết: Dù đã xác định trước tư tưởng học online rất khó khăn với học sinh lớp 1, nhưng qua một tuần học cô và trò đã rất cố gắng, thời gian tới để đảm bảo việc học tập trực tuyến đạt hiệu quả tốt nhất, phụ huynh chúng tôi hứa sẽ hỗ trợ cô giáo bám sát việc học tập của các con.

Nếu như năm học trước, việc dạy học trực tuyến được xem là giải pháp tạm thời thì sang năm học này, đây lại là giải pháp an toàn và lâu dài để duy trì việc học. Mặc dù hình thức dạy học trực tuyến không thể bằng dạy học trực tiếp, nhất là với học sinh lớp 1 với hình thức học tập này, không chỉ giáo viên, học sinh mà cả các bậc phụ huynh cũng cần có sự thay đổi để thích ứng, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, tạo môi trường học tập hiệu quả cho con.

Đồng hành cùng con trong quá trình học trực tuyến, qua một tuần học tập nhiều phụ huynh đã gửi đến các cô giáo những cảm xúc của mình và chia sẻ sự ngỡ ngàng khi chứng kiến các con có sự thay đổi rõ rệt, con tự tin và háo hức mong chờ những buổi học tiếp theo. Đó là tín hiệu đáng mừng đối với các thầy cô giáo bởi các bài giảng dạy điện tử đã được xây dựng đúng hướng, phù hợp với học sinh khối 1.

Một số hình ảnh học trực tuyến của Khối 1, các em học sinh rất tích cực tương tác tham gia phát biểu xây dựng bài.

Việc học trực tuyến là phương án duy nhất trong thời gian ở nhà phòng chống dịch bệnh Covid - 19 nhưng đây cũng là cơ hội để cha mẹ có thể trao đổi nhiều hơn với giáo viên chủ nhiệm. Qua trao đổi, phụ huynh sẽ nắm chắc hơn được khoảng kiến thức mà con cần phải học, cách con tiếp thu như thế nào để từ đó hiểu được trẻ có thật sự tập trung trong lúc học trực tuyến hay không. Điều này sẽ giúp cho bậc phụ huynh và giáo viên có thể đưa ra phương án thích hợp để điều chỉnh cách dạy học cho con trong thời gian tới./.

Ban Truyền thông TH Thành Công A.

Tác giả: Ban truyền thông TH Thành Công A