Mỗi tuần một cuốn sách hay: "Mãi mãi tuổi hai mươi - Nguyễn Văn Thạc"

20/12/2021
Mãi mãi tuổi hai mươi là quyển sách được chuyển thể từ cuốn nhật ký có tên là Chuyện đời của tác giả Nguyễn Văn Thạc và chính thức xuất bản vào năm 2005. Tác phẩm khi vừa phát hành đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả

Cuốn nhật ký dày 240 trang viết tay của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc được Nhà xuất bản Thanh niên in thành cuốn sách "Mãi mãi tuổi hai mươi" do Đặng Vương Hưng giới thiệu và biên tập lại. Cuốn sách này cùng với "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" đã được xếp vào 1 trong mười sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2005 tại Việt Nam với số lượng phát hành kỉ lục và nhiều lần tái bản.

Cuốn nhật ký đã làm rung động hàng triệu con tim của bạn đọc bởi vẻ đẹp tâm hồn thuần khiết, tình yêu quê hương đất nước nồng nàn thể hiện qua những cảm nhận bình dị của tác giả trong suốt những chặng đường hành quân.

Mãi mãi tuổi hai mươi đã lấy được rất nhiều nước mắt của người đọc bởi những lời tâm sự chân thật mang nhiều cảm xúc. Nội dung quyển sách như nói lên sự thống khổ, nỗi niềm khát khao được cống hiến một phần sức lực cho đất nước trong thời chiến. Cùng với những tâm tư, trăn trở của một con người đang trong độ tuổi hai mươi nở rộ với bao mơ ước, hoài bão mà tác giả đã gửi gắm qua từng câu chữ.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã ra đi mãi mãi ở tuổi hai mươi tại chiến trường Quảng Trị năm 1972. Những dòng nhật ký anh để lại góp phần phản ánh cuộc chiến đấu anh hùng của nhân dân ta, phản ánh một thế hệ thanh niên giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nguyễn Văn Thạc là người yêu văn chương, anh đã từng đoạt giải nhất thi học sinh giỏi văn toàn quốc lớp 10 - đã mơ hồ cảm thấy sự ra đi mãi mãi của mình - dù điều này cũng bình thường với người lính trận. Anh viết có văn, bởi thế nó dễ đọc và điều quan trọng là không quá lên gân và không quá sa đà vào chuyện riêng tư vụn vặt. Cũng là linh cảm khi anh nghĩ cuốn nhật ký được đặt tên là chuyện đời này - nếu như tôi không trở lại, ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này....