Trang chủ Tin tức

Để mỗi trường học là một mái nhà hạnh phúc...

01/04/2024

Đợt tập huấn giai đoạn 2 dự án “Trường học hạnh phúc” tại quận Ba Đình từ ngày 30/3 đến ngày 31/3/2024 đã khép lại với nhiều bài học sâu sắc trong công cuộc đặt nền móng xây dựng một nền giáo dục hướng tới hạnh phúc.

Các cô giáo cùng các con học sinh trường TH Thành Công A và TH Việt Nam Cu Ba đã chuẩn bị những tấm thẻ tên và những món quà bất ngờ dành tặng các thầy cô tham gia đợt tập huấn.

Hai cô giáo đại diện trường Tiểu học Thành Công A và trường Tiểu học Việt Nam – Cu Ba chia sẻ về những món quà trường mình đã chuẩn bị

Hai ngày tập huấn với chủ đề “Quan tâm đến người khác” diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi và thân quen. Các diễn giả đã tổ chức những hoạt động để mọi người cùng nhau kết nối và cởi mở. Trong đợt tập huấn này, các thầy cô sẽ được gặp gỡ và lắng nghe trực tiếp những chia sẻ của giáo sư Hà Vĩnh Thọ. Buổi sáng đầu tiên, giáo sư đã chia sẻ về mối liên hệ giữa quan tâm bản thân với quan tâm đến người khác; đồng thời hướng dẫn mọi người tự đánh giá cấp độ tự lắng nghe của mình.

Trong buổi chiều, các thầy cô được làm quen và thực hành phương pháp vòng tròn chia sẻ thông qua hoạt động World cafe. Để thực hiện thành công phương pháp này cần 3 yếu tố: Hiện diện (Hiện diện cho nhau và mọi người đều được coi trọng); Thoả thuận (Các thoả thuận tham gia và nguyên tắc chung về thái độ tôn trọng được diễn giải rõ ràng: Bảo mật thông tin – Lắng nghe với lòng trắc ẩn – Tôn trọng quy tắc chung); Cấu trúc (3 phần đầy đủ và chặt chẽ: mở- giữa – đóng, mỗi phần đều đóng một vai trò nhất định).

Ngày đầu tiên của buổi tập huấn đã trôi qua trong sự hào hứng và cả tiếc nuối, trong niềm vui và cả những giọt nước mắt xúc động khi các thầy cô được chia sẻ cùng nhau các câu chuyện về công việc và cuộc sống trong vòng tròn an toàn và đồng cảm.

Trong ngày tập huấn thứ hai, các thầy cô tiếp tục được lắng nghe bài giảng của giáo sư Hà Vĩnh Thọ về Huấn luyện cảm xúc (Emotional Coaching) và rất nhiều hoạt động chơi mà học để thầy cô ứng dụng vào thiết kế giảng dạy trên lớp học cho học sinh.

Kết thúc hai ngày tập huấn hiệu quả và ý nghĩa, các thầy cô đã lên kế hoạch thực hiện dự án của trường với mong muốn góp phần tạo không gian và triển khai các hoạt động kết nối với người khác trong trường học.