Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động đoàn thể

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Địa chỉ đỏ cho những học sinh đam mê lịch sử của Liên đội trường Tiểu học Thành Công A

03/04/2024
Hòa chung không khí hưởng ứng chuỗi hoạt động chào mừng kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), đồng thời giáo dục học sinh truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Liên đội trường Tiểu học Thành Công A xin giới thiệu đến các bạn đội viên, đặc biệt là những bạn có đam mê, mong muốn tìm hiểu về lịch sử một địa chỉ đỏ của Thủ đô Hà Nội: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nằm ở đâu? Được hình thành như thế nào? Lưu trữ bao nhiêu hiện vật có giá trị? Nào! Còn chần chừ gì nữa, chúng mình cùng khám phá nhé các TCAers!

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang duy trì 2 hệ thống trưng bày cố định tại 2 cơ sở:

Cơ sở Số 1 Tràng Tiền - Hà Nội: Trưng bày lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến hết triều Nguyễn (thế kỷ 19 - 20).

Cơ sở số 216 Trần Quang Khải - Hà Nội: Trưng bày về lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ 20 đến nay.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là một trong những bảo tàng được thành lập sớm nhất trên cơ sở kế thừa cơ sở vật chất của Bảo tàng Loui Finô (Louis Finot) - một bảo tàng thuộc Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp, xây dựng năm 1926 và khánh thành năm 1932. Năm 1958, Chính phủ Việt Nam chính thức tiếp quản công trình văn hóa này và nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung tài liệu hiện vật, chuyển đổi nội dung từ bảo tàng lịch sử nghệ thuật thành bảo tàng lịch sử xã hội. Ngày 3/9/1958, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam chính thức mở cửa đón khách tham quan.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam chính thức mở cửa đón khách tham quan, ngày 3/9/1958.

Bảo tàng Cách mạng Việt Nam nguyên là Sở Thương chính Đông Dương do người Pháp xây dựng năm 1917. Nội dung trưng bày của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam được các cán bộ bảo tàng đầu tiên của Việt Nam xây dựng và mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 6-1-1959.

Bảo tàng Cách mạng Việt Nam thành lập ngày 6-1-1959.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia; trong đó có nhiều sưu tập quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực như: sưu tập hiện vật thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ đến thời đại đồng thau và sắt sớm; Văn hóa Đông Sơn; Gốm men cổ Việt Nam; Đồ đồng thời Lê Nguyễn; Điêu khắc đá Chăm pa; Nghệ thuật trang trí nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á... Giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay có khoảng hơn 80.000 tài liệu, hiện vật về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện nay tại số 1 Tràng Tiền và 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hiện nay, công trình đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia mới đang được triển khai ở khu vực tây Hồ Tây, nằm trong Công viên Hữu Nghị, với tổng diện tích khoảng 10 ha, bao gồm các phần chính: khu vực tưởng niệm danh nhân, toà nhà chính, không gian ngoài trời và các công trình kỹ thuật phụ trợ.

Thiết kế kiến trúc công trình BTLSQG mới tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hoàn thành sẽ là một công trình văn hóa hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến với quy mô đầu tư, diện tích lớn, nhằm đáp ứng tốt việc bảo tồn, lưu giữ, sưu tầm, trưng bày hiện vật; vận hành, quản lý khai thác sử dụng và đào tạo; phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu khoa học, học tập, giảng dạy, phổ biến tri thức về lịch sử, văn hóa, khoa học của Việt Nam.

Đặc biệt, ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia còn có CLB Em yêu Lịch sử, Giờ học lịch sử dành cho học sinh từ Tiểu học đến Trung học phổ thông tại Hà Nội và một số tỉnh thành trong cả nước. Nội dung được xây dựng theo từng chủ đề nhân dịp lễ lớn của dân tộc; theo từng sự kiện lịch sử hoặc theo chủ đề do nhà trường yêu cầu gắn với nội dung trưng bày tại BTLSQG cũng như chương trình học của nhà trường. Đặc biệt chương trình được tổ chức dưới hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, kết hợp khéo léo giữa trò chơi trí tuệ với trò chơi thể chất; trải nghiệm, khám phá.

Các TCAers ơi! Những bạn đội viên có đam mê khám phá lịch sử ơi! Còn chần chừ gì nữa, chúng mình cùng lên đường để tìm hiểu những điều thú vị nào!

Nguồn trích: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia