Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động đoàn thể Hoạt động y tế, Chữ Thập đỏ

Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm năm học 2020-2021

03/09/2020
Ba Đình, ngày 28 tháng 8 năm 2020

 

UBND QUẬN BA ĐÌNH

TRƯỜNG TIỂU HỌC THÀNH CÔNG A

 

Số      /KH-THTCA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Ba Đình, ngày 28 tháng 8 năm 2020

KẾ HOẠCH

Phòng, chống dịch bệnh và ATTP năm học 2020-2021

 

Thực hiện hướng dẫn liên ngành số 2686/HDLN:GDDT-YT ngày 25/8/2020 của Sở GD&ĐT – Sở Y tế về việc phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020 – 2021;

Căn cứ Công văn số 2703/SGD&ĐT-VP ngày 25 tháng 8 năm 2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc Tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020 -2021;

Căn cứ Công văn số 1468/UBND-YT ngày  27 tháng 8 năm 2020 của UBND Quận Ba Đình về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và điều trị sốt xuất huyết;

Công văn số 02/HDLN:GDĐT-TTYT ngày 28 tháng 8 năm 2020 của UBND quận Ba Đình về việc phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020 – 2021;

 Căn cứ Công văn số 91/PGD&ĐT ngày 19 tháng 8 năm 2020 của Phòng GD&ĐT quận Ba Đình về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong trường học; Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học, kịp thời ứng phó với dịch COVID-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Trường Tiểu học Thành Công A xây dựng kế hoạch tăng cường phòng, chống bệnh Covid -19 khi học sinh tựu trường năm học 2020-2021; Ban chỉ đạo công tác y tế nhà trường xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và ATTP năm học 2020-2021 cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Để thực hiện tốt chương trình bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho CB-GV-NV và học sinh trong nhà trường năm học 2020-2021;

 - Truyền thông hiệu quả các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh cho CBGV-NV và học sinh.

- Phát hiện sớm ca bệnh, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

- Bảo đảm sức khỏe cho CBGV-NV và học sinh.

2. Mục tiêu cụ thể

- Hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh gây ra.

- Hạn chế học sinh mắc Sốt xuất huyết trên địa bàn trường.

- Hạn chế học sinh mắc Tay chân miệng và không để bệnh lây lan trong học sinh.

- Bệnh Cúm A ( H5N1; H7N9); Tiêu chảy cấp do tả, …  khống chế không để lây lan trên địa bàn.

II. CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH

1. Công tác chỉ đạo

- Hiệu trưởng trường củng cố Ban chỉ đạo phòng chóng bệnh, tổ chức họp thường xuyên, đột xuất để nắm tình hình dịch bệnh và phân công cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

- Lập kế hoạch phân công cho từng thành viên thực hiện và tổ chức giám sát nhằm đôn đốc, nhắc nhở mọi người tham gia phòng chống dịch bệnh một cách  tích cực.

2. Công tác truyền thông  

- Truyền thông với nhiều hình thức: treo băng-rôn, pa nô, áp phích, phát thanh tuyên truyền phòng chóng dịch bệnh trong trường học.

- Tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh trong các giờ HĐTT, hoạt động ngoài giờ lên lớp, qua loa phát thanh của trường…

- Tăng cường truyền thông phòng chóng dịch bệnh cho phụ huynh tại trường, qua loa truyền thông của nhà trường ngày 2 buổi lúc phụ huynh đưa và đón trẻ.

3. Biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh mùa thu-đông

              3.1. Bệnh Sốt Xuất Huyết

- Ban giám hiệu trường tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường nhằm giảm số ca mắc sốt xuất huyết trong nhà trường.

- Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh cho ngành Y tế địa phương nhằm kiểm soát các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ bộc phát dịch sốt xuất huyết, tăng cường giám sát côn trùng tại các khu vực, điểm nguy cơ để chủ động chống bệnh sốt xuất huyết.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế  quận, phường xử lý các dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

* Phòng bệnh Sốt Xuất Huyết

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

              3.2. Bệnh Tay Chân Miệng

- Ban chỉ đạo phối hợp cùng các bộ phận tuyên truyền giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân hàng ngày và khử khuẩn để phòng,  chống các bệnh truyền nhiễm.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế quận, phường xử lý dịch Tay-Chân- Miệng theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Phòng chống bệnh Tay Chân Miệng

+ Ăn uống sạch:

- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội;

- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.

- Trong nhà trường, mỗi em dùng cốc chén (ly), khay bát riêng

+ Ở sạch:

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

3.3. Bệnh viêm đường hô hấp trên

- GVCN thực hiện giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh. Cần cách ly những người bị bệnh ra một nhóm riêng biệt.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện bị viêm đường hô hấp trên.

- Báo cáo với ngành y tế các cấp khi phát hiện những ca nghi ngờ mắc bệnh.

* Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp trên.

- Cho HS uống nhiều nước hơn, ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng

- Giữ vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

- Tránh nhiễm lạnh bằng cách không cho HS ăn uống đồ quá lạnh.

- Không hút thuốc lá và giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ.

- Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh.

- Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và đi đường khi mùa đông lạnh

4. Biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh mùa xuân-hè

4.1. Bệnh cúm A (H5N1; H7N9)

-  Các bộ phận  thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với gia cầm chết, không ăn thịt gia cầm chưa qua kiểm dịch.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm A (H5N1; H7N9) xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với Trung tâm Y tế quận, phường xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện nhiễm cúm A lây từ người sang người.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế  quận, phường xử lý dịch cúm A (H5N1; H7N9) theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Phòng chống bệnh Bệnh cúm A (H5N1; H7N9)

- Tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay bằng xà phòng hoặc hóa chất sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra đường hay tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, súc miệng, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối, TB…

- Nâng cao thể trạng, ăn uống dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm các vitamin nhóm A, C, thường xuyên luyện tập rèn luyện tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng vừa phải.

- Điều trị ổn định các bệnh mạn tính nếu có như: viên đương hô hấp, xơ gan...

- Trang bị bảo hộ đầy đủ bao gồm: Khẩu trang, mũ, kính, găng tay…khi chăn nuôi, không ăn thịt gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc mà phải đem tiêu huỷ ngay khi phát hiện.

- Tiêm phòng: Hiện chưa có vacxin phòng cúm A/H7N9, Bộ Y tế khuyến khích người dân, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao, người già, trẻ em… nên tiêm phòng vacxin phòng cúm mùa đều đặn hàng năm vì loại vacxin này cũng có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế tử vong do các chủng cúm nguy hiểm gây ra như cúm A/H5N1, H7N9…

4.2. Bệnh thủy đậu

- Thực hiện vệ sinh trường lớp, giáo dục học sinh giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với người bị bệnh, cần cách ly những người nhiễm bệnh thủy đậu để tránh lây lan ra cộng đồng.

- Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh thủy đậu xâm nhập vào nhà trường, phối hợp với Trung tâm Y tế  quận, phường xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

- Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp phát hiện nhiễm bệnh thủy đậu từ người sang người

- Phối hợp với Trung tâm Y tế  quận, phường xử lý dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

* Phòng chống bệnh thủy đậu

- Bệnh có thể lây lan thành dịch nên biện pháp phòng tốt nhất là tiêm vaccine. Chỉ cần 72 giờ sau tiêm, cơ thể đã tạo được kháng thể bảo vệ. Có thể tiêm ở mọi lứa tuổi (từ 12 tháng tuổi trở lên). Có những trường hợp đã tiêm phòng vaccine, nhưng sau 72 giờ cơ thể có dấu hiệu của bệnh thì người bệnh đó đã mắc bệnh thuỷ đậu trước khi tiêm vaccine, vì thời gian ủ bệnh kéo dài 1 – 2 tuần. Vì vậy để phòng ngừa bệnh thuỷ đậu một cách tốt nhất chúng ta nên tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt.

- Thuỷ đậu lây qua đường hô hấp và lây do tiếp xúc với mụn nước, các dụng cụ sinh hoạt do vậy phải cách ly bệnh nhân.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

- Ăn uống đủ chất,uống nhiều nước trong ngày.

- Vệ sinh phòng học thoáng mát, ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

4.3. Các dịch bệnh khác

Thường xuyên theo dõi các loại dịch bệnh bùng phát trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe của CBGV-NV và học sinh để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch và phân công trách nhiệm công việc cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo y tế trường học việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh năm 2020-2021.

- Tuyên truyền giáo dục cho tất cả CBGV-NV và học sinh và cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh.

- Phải vệ sinh trường lớp hàng ngày và phối hợp với Trung tâm Y tế  phường phun xịt thuốc khử trùng khuôn viên trường thường xuyên để phòng các bệnh truyền nhiễm.

- Thường xuyên cập nhật tình hình học sinh nghỉ học do mắc các bệnh truyền nhiễm và báo ngay cho Phòng GD&ĐT, Trung tâm Y tế phường khi thấy xuất hiện các ca bệnh trong nhà trường.

- Giáo viên chủ nhiệm tăng cường các biện pháp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho cha mẹ học sinh các trường hợp học sinh có dấu hiệu mắc bệnh.

- Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo kịp thời khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh về Trung tâm Y tế phường; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Y tế dự phòng để có hướng xử lý kịp thời không để lây lan trong trường học.

Trên đây là kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh năm học 2020- 2021 của Trường Tiểu học Thành Công A, đề nghị các đồng chí nghiêm túc thực hiện./.   

        

Nơi nhận:

- Ban chỉ đạo;                                  

- Các tổ, bộ phận, đoàn thể;

- Lưu VT.

TRƯỞNG BAN

(đã ký)

 

 

Cấn Thị Ngọc Bích

                                                                                         

 

 

 

 



Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá

Chia sẻ:

Bài viết nổi bật