Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức thành công chuyên đề Toán - lớp 3

15/10/2023

Công tác bồi dưỡng chuyên môn luôn được Phòng GD&ĐT Ba Đình quan tâm, là nhiệm vụ trọng tâm và duy trì hiệu quả trong nhiều năm nay ở tất cả các nhà trường, các khối lớp và các môn học.

Cô giáo Nguyễn Minh Thúy – Giáo viên lớp 3 -Trường Tiểu học Thành Công A

thực hiện tiết chuyên đề Giảm một số đi một số lần

Đúng 14 giờ 00 phút, chiều ngày 13/10/2023, Phòng Giáo dục và đào tạo Quận Ba Đình đã tổ chức chuyên đề Toán lớp 3 tại điểm trường Tiểu học Ngọc Khánh nhằm tiếp tục giúp đội ngũ giáo viên trong Quận có cơ hội giao lưu, học hỏi những điểm mới về phương pháp dạy học của chương trình GDPT 2018.

Đến dự chuyên đề có sự tham dự của đồng chí Phạm Thị Ngọc Lan - Phó trưởng phòng GD&ĐT Quận Ba Đình, đồng chí Hồng Ngọc Liên - chuyên viên Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình, đại diện BGH, khối trưởng chuyên môn khối 3 và giáo viên các trường Tiểu học trong Quận.

Được sự tín nhiệm của Phòng GD&ĐT Quận Ba Đình, Trường Tiểu học Thành Công A đã nghiêm túc triển khai tiết chuyên đề Toán bài “Giảm một số đi một số lần” thật hiệu quả. Tiết chuyên đề Toán do cô giáo Nguyễn Minh Thúy thực hiện đã làm nổi rõ sự sáng tạo, kĩ năng khéo léo khai thác kiến thức cũ để kết nối sang kiến thức mới của giáo viên trong tiết học.

Với cách vào bài tự nhiên thông qua trò chơi “Vượt chướng ngại vật”, các em học sinh đã được ôn lại kiến thức “Gấp một số lên một số lần” cùng các bạn trong lớp thật sôi nổi. Cũng từ những kiến thức đó, bằng hệ thống câu hỏi mở, phát huy trí lực học sinh, sử dụng kĩ thuật dạy học hiện đại, cô giáo Minh Thúy đã giúp các em hình thành kiến thức mới về “Giảm một số đi một số lần ” thật nhẹ nhàng và hiệu quả.

Học sinh hào hứng tham gia trò chơi Vượt chướng ngại vật để kiểm tra kiến thức đã học

Ở tiết học này, tất cả các em học sinh đã được bày tỏ ý kiến cá nhân, phát huy khả năng sáng tạo, ham học hỏi, trau dồi kĩ năng thuyết trình, tự tin trước đám đông.

Các em học sinh tự tin bày tỏ ý kiến trước lớp

Sau tiết học, em Lê Hoàng Minh Trí chia sẻ cảm xúc: “Con không hề thấy run khi tiết học của lớp có nhiều thầy cô đến dự. Con rất thích tiết học này vì trong tiết học chúng con được chơi, được làm việc nhóm, được nêu ý kiến, được nhận quà của bạn thỏ trắng và đọc bài thơ thật hay.”

Các con học sinh được ôn lại kiến thức qua những câu thơ thật thú vị.

Tiết dạy được các thầy cô dự giờ đánh giá cao bởi giờ học diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng và hiệu quả cao, mang lại cho đồng nghiệp những kinh nghiệm quý về đổi mới phương pháp giảng dạy.

Cô giáo Minh Thúy tâm sự: “Khi xây dựng tiết chuyên đề môn Toán lớp 3, tôi không khỏi băn khoăn, trăn trở, làm thế nào để các kiến thức toán học gần gũi và dễ hiểu đối với các con học sinh. Trong quá trình chuẩn bị tiết dạy, đồng chí Hồng Ngọc Liên - chuyên viên phòng GD&ĐT Quận Ba Đình đã luôn chỉ đạo sát sao và nhiệt tình giúp đỡ, góp ý về chuyên môn để tôi thêm tự tin khi thực hiện tiết dạy. Từ đó, chúng tôi đã mạnh dạn đưa các tình huống thực tế, gần gũi để dẫn dắt vào bài học, giúp các con học sinh có thể phát huy năng lực tư duy, sáng tạo, vận dụng các kĩ năng quan sát, giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm, tự nắm bắt kiến thức bài học. Sau đó, chúng tôi lấy chính những kiến thức mà các con học sinh đã được học để ứng dụng lại vào thực tế thông qua trò chơi thực hiện thử thách của bạn thỏ trắng để nhận quà.”

Học sinh được vận dụng kiến thức đã học để thực hiện thử thách của bạn thỏ trắng

Sau tiết chuyên đề, giáo viên các trường đã hiểu rõ hơn về cách tổ chức hoạt động dạy học để phù hợp với đối tượng học sinh, sự chủ động của giáo viên trong việc chọn lựa hoạt động, hình thức tổ chức phù hợp với từng đối tượng học sinh, chú trọng việc rèn năng lực, phẩm chất gắn với những tình huống của cuộc sống.

Một số hình ảnh trong tiết chuyên đề:

Đồng chí Hồng Ngọc Liên – Chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Ba Đình

trao đổi với giáo viên và học sinh.