Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Tập huấn, bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 4 theo CTGDPT năm 2018: Môn Mĩ thuật– Bộ sách Cánh diều.

11/07/2023

Thực hiện kế hoạch bồi dưỡng tập huấn sách lớp 4,8,11 cho giáo viên năm học 2023 - 2024, ngày 10/07/2023 giáo viên Mĩ thuật được tập huấn với bộ sách: Cánh diều.

Địa điểm: Tại phòng Mĩ thuật trường TH Thành Công A

Hình Thức: Trực Tuyến

Với sự dẫn dắt hướng dẫn của tổng chủ biên: Nguyễn Thị Đông nội dung buổi tập huấn như sau:

1. Quan điểm biên soạn bộ sách:

- Bám sát nội dung yêu cầu cần đạt của chương trình GDPT 2018 môn Mĩ thuật và thông tư 32. Kế thừa ưu điểm của chương trình Mĩ thuật cũ

- Sách được thiết kế theo chủ đề

- Các hoạt động được thiết kế đảm bảo đặc trưng của môn học

- Tích hợp với nội môn và liên môn trong các mạch nội dung và các hoạt động

- Đảm bảo tính mở và linh hoạt

- Đảm bảo sự nhất quán và phát triển liên tục qua các lớp

2. Điểm mới của bộ sách Cánh diều môn Mĩ thuật lớp 4:

- Sách được thiết kế theo các hoạt động: Khởi động→ Kiến thức mới – Luyện tập→ Vận dụng – Sáng tạo.

- Các hoạt động được thiết kế đa dạng

- Vận dụng – Sáng tạo sau mỗi chủ đề: học sinh được tạo cơ hội thể hiện khả năng bản thân, được sáng tạo theo cảm xúc cá nhân/ nhóm khi tham gia các hoạt động. Qua đó, học sinh thể hiện những hiểu biết, kinh nghiệm đã lĩnh hội được qua môn học và các môn liên quan. Từ đó thúc đẩy phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

- Các chủ đề có sự nối tiếp với các chủ đề của lớp 1, lớp 2, lớp 3. Tên và mạch nội dung của chủ đề gắn với đặc trưng môn học, với sự kiện năm học và với vùng, miền văn hoá.

- Các ngữ liệu được lựa chọn và trình bày trong SGK dễ hiểu, dễ sử dụng, tường minh.

- Các phương pháp, hình thức tổ chức HĐ đa dạng, phong phú, lôi cuốn được sự tham gia của HS.

- SGK kết hợp hài hoà giữa kênh hình và kênh chữ.

3. Cấu trúc cuốn sách:

- Sách gồm 7 chủ đề: Chủ đề 1: Sự thú vị của màu sắc (4 tiết); Chủ đề 2: Sự kết hợp thú vị của vật liệu khác nhau (4 tiết); Chủ đề 3: Họa tiết và trang phục (4 tiết); Chủ đề 4: Làm quen với không gian xa, gần (4 tiết, 2 tiết ôn tập học kì 1); Chủ đề 5: Những hình dạng khác nhau của hình, khối cơ bản (4 tiết); Chủ đề 6: Thể hiện sự cân đối và hài hòa (4 tiết); Chủ đề 7: Việt Nam quê hương tôi (4 tiết,2 tiết ôn tập cuối năm).

4. Thời lượng chương trình:  31 tiết/35 tuần

5. Cấu trúc bài học

Trong buổi tập huấn, do đặc thù môn học nên đồng chí chủ biên đã cho xem kho video hướng dẫn làm sản phẩm của các tiết học trong chương trình. Các Video hướng dẫn được chuẩn bị kĩ lưỡng, sử dụng những phương pháp, kĩ thuật đặc trưng của môn học đã giúp cho học sinh chiếm lĩnh tri thức một cách tự nhiên và từ đó hình thành phát triển cho học sinh các năng lực - phẩm chất.