Gương người tốt việc tốt : Cô giáo Nguyễn Khánh Vân

28/04/2022

“Năng động, sáng tạo và giàu lòng nhân ái” là những cảm nhận đầu tiên về cô giáo Nguyễn Khánh Vân- giáo viên khối 4 trường Tiểu học Thành Công A.

Cô giáo Khánh Vân về trường công tác từ năm 2004, cô là giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, ham học hỏi. Đặc biệt cô là một trong những giáo viên đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy từ những năm đầu - khi công nghệ thông tin trong các trường học còn khá “mới mẻ”. Trong giảng dạy, cô luôn tìm tòi, nghiên cứu bài dạy để mỗi tiết học, ngoài việc giúp học sinh nắm   kiến thức, còn khơi sự hứng thú và đam mê cho các em.

Với sự nhiệt huyết, tinh thần không ngừng học hỏi, cô giáo Nguyễn Khánh Vân luôn khẳng định mình trong công tác chủ nhiệm cũng như trong giảng dạy. Bao thế hệ học sinh được cô dạy dỗ nay đã thành đạt, nên người. Nhắc đến cô, tất cả phụ huynh đều biết đến hình ảnh của một người giáo viên với lòng yêu nghề, mến trẻ, tận tụy với công việc của mình. Họ hoàn toàn yên tâm gửi gắm con cho nhà trường, cho cô giáo - người mẹ hiền thứ hai.

Trong nhiều năm công tác, lớp cô chủ nhiệm thường có học sinh khuyết tật, tự kỷ như HS Hoàng Trung Hiếu (chậm phát triển về trí tuệ), Nguyễn Đức Anh (tự kỷ), Nguyễn Phương Anh (khiếm thính), Đinh Bùi Phương Linh (xương thủy tinh) …. Với những học sinh này cô luôn đáu đáu tìm tòi những phương pháp giáo dục phù hợp giúp các con hòa nhập được với các bạn trong lớp. Cô vừa là thầy, vừa là “mẹ”, là “bạn” luôn lắng nghe tâm tư, động viên an ủi tinh thần, Nhờ sự quan tâm ấy nên mỗi ngày đến trường với các bạn nhỏ kém may mắn đó đều là một ngày vui.

Là một cô giáo thích sự sáng tạo, cô Vân luôn tổ chức những tiết hoạt động trải nghiệm lí thú và hấp dẫn. Trong những tiết sinh hoạt lớp, những ngày lễ tết như Trung thu, ngày Noel, ngày Halloween, ngày 8/3…cô Khánh Vân cùng các con học sinh trang trí lớp học tràn ngập không khí vui tươi, sắc màu và  hướng dẫn các con tự tay làm những đồ chơi hay món quà đẹp mắt, sinh động tặng người thân, thầy cô, bạn bè…

Lớp cô Khánh Vân rực rỡ trong ngày Trung thu

Những tấm thiếp, món quà do học sinh tự tay làm

Làm bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực

Học sinh cũ về thăm cô Vân

Với đồng nghiệp, cô luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm trong giảng dạy, luôn lắng nghe các góp ý để hoàn thiện bản thân. Không chỉ chuyên môn vững vàng mà cô Khánh Vân còn là một cây văn nghệ của nhà trường. Với giọng hát trong trẻo, cô đã được góp mặt tất cả những chương trình văn nghệ của nhà trường.

Cô Khánh Vân dịu dàng trong chiếc áo dài khi tham gia văn nghệ

Đặc biệt, xuất phát từ tấm lòng nhân ái của mình, cô Vân cùng chồng mình là Bác sĩ Đặng Văn Tú, công tác tại Trung tâm Phục hồi chức năng BV Bạch Mai đã đưa ra ý tưởng và thành lập nhóm “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” để tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miến phí, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên mọi nẻo đất nước đặc biệt những vùng sâu vùng xa. Từ khi thành lập (năm 2015) đến nay, nhóm đã thu hút được đông đảo các cá nhân và tổ chức tham gia và đã có nhiều hoạt động thiết thực cho xã hội.

Chuyến từ thiện ở Trạm Tấu – Yên Bái (2019)

Tặng quà cho các em nhỏ ở Mù Cang Chải

Gần đây nhất, trong hai ngày 15 và 16/1/2022, chương trình từ thiện khám, phát thuốc miễn phí và tặng quà tại Mường Thái, Phù Yên, Sơn La, tặng 100 suất thuốc bổ, 2 tủ thuốc từ thiện và dụng cụ y tế phòng dịch cho trạm y tế xã và phòng y tế của Trường Tiểu học Mường Thái, 260 đôi ủng cho học sinh nghèo của trường, 300 áo rét, 5 000 quyển vở và 5 thùng bánh.

Những việc làm của Cô cùng nhóm “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” thật đáng trân trọng  giống như những giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng thành suối, thành sông và hợp thành biển cả... có một ý nghĩa lớn lao, thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như lòng nhân ái "thương người như thể thương thân", "mình vì mọi người" của nhân dân ta.

Cô giáo Nguyễn Khánh Vân là một bông hoa đẹp trong vườn hoa Thành Công A. Chúng tôi luôn tự hào vì mỗi ngày được chung tay góp sức xây dựng vườn hoa ấy thêm rực rỡ, bên cạnh những đồng nghiệp, những tấm gương “Người tốt – Việc tốt” điển hình như cô giáo Khánh Vân.