Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

Trường Tiểu học Thành Công A tổ chức buổi tập huấn “Thực hiện giáo dục STEM tiếp cận theo chương trình GDPT 2018”

18/09/2023
Chiều ngày 15-09-202, trường Tiểu học Thành Công A đã tổ chức buổi tập huấn “Thực hiện giáo dục STEM tiếp cận theo chương trình GDPT 2018” cho tập thể cán bộ giáo viên trong hội đồng nhà trường.

Cô giáo Lê Thị Hồng An - Chuyên gia của Chương trình STEM VN STD ® tập huấn cho tập thể cán bộ giáo viên

Giáo dục STEM theo định hướng Chương trình GDPT 2018 giúp học sinh có thêm cơ hội tiếp cận với khoa học và công nghệ, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá đồng thời giúp phát huy tính tự giác, chủ động và tư duy sáng tạo của học sinh. Theo các chuyên gia giáo dục, STEM phù hợp với môi trường giáo dục tiểu học giúp học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất. Trong chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, STEM thể hiện rõ xu hướng giáo dục tích hợp. Đặc biệt cấp tiểu học có thể ứng dụng dạy STEM ở môn Tự nhiên và Xã hội lớp 1, 2, 3; môn Khoa học, Công nghệ lớp 4 và môn Kĩ thuật, Khoa học lớp 5.

Thông qua kế hoạch bài dạy TNXH lớp 2 "Giữ vệ sinh nhà ở", cô giáo Lê Hồng An đã hướng dẫn tập thể giáo viên cách lồng ghép nội dung giáo dục STEM vào bài dạy.

Với giáo viên dạy Tiểu học, việc chuẩn bị giáo án cho mỗi bài học lồng ghép nội dung giáo dục STEM vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn giản là giáo án được soạn dựa trên nội dung trong sách giáo khoa mà giáo viên phải lựa chọn được vấn đề có trong thực tế để gắn với nội dung của bài học. Thường nội dung được chọn là những vấn đề mang tính thời sự, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Giáo án chú trọng đến trải nghiệm, thực hành. Bài học phải giúp học sinh thấy được khoa học gắn với cuộc sống, khoa học thật gần gũi.

Các em học sinh được làm việc tích cực, mỗi hoạt động học được thiết kế rõ ràng về mục đích, nội dung và sản phẩm STEM mà học sinh sẽ hoàn thành. Trong tiết học, Các em được rèn luyện các kĩ năng: quan sát, đưa ra dự đoán, đo đạc, điều chỉnh và trình bày ý tưởng gắn liền với thực tiễn cuộc sống.

Triển khai giáo dục STEM đã góp phần đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và đánh giá kết quả dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học; thúc đẩy cán bộ quản lí, giáo viên tự bồi dưỡng năng lực chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Buổi tập huấn bổ ích đã giúp đội ngũ giáo viên chủ nhiệm được trang bị những thông tin và kĩ năng cần có khi thực hiện giáo dục STEM tiếp cận theo chương trình GDPT 2018.