Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Giáo dục thể chất góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

12/10/2021
 Một trong những mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông hiện nay là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Coi trọng giáo dục cả về các mặt “Đức - Trí - Thể - Mỹ”. Cùng với các hoạt động của nhà trường, việc duy trì cho các con được học đầy đủ các môn năng khiếu và tự chọn là thực sự cần thiết.

Trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, trẻ em cần tập thể dục thường xuyên để duy trì, nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật nhất là những bệnh truyền nhiễm có tính chất lây lan nhanh, rộng như Covid-19. Tập luyện Thể dục Thể thao hàng ngày, kết hợp với lối sống sinh hoạt đúng, lành mạnh còn là phương thuốc sống khỏe kéo dài tuổi thọ và được ví như “Thức ăn, nước uống hàng ngày”. Tuy nhiên cũng cần lựa chọn phương pháp, hình thức, cách thức tập luyện như thế nào cho phù hợp với điều kiện, không gian, thời gian, khi học sinh ở nhà chống dịch để vừa tập luyện nâng cao sức khỏe, vừa đảm bảo hoạt động sống, sinh hoạt trong gia đình.

Ảnh: Tổ Thể dục SHCM trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội

Trong điều kiện dịch bệnh nhiều nơi phải cách ly, phong tỏa, học sinh chủ yếu tập luyện tại nhà, vì thế sẽ khó đáp ứng được các điều kiện như tại các cơ sở tập luyện (nhất là trang thiết bị, dụng cụ tập luyện). Tìm giải pháp cho điều đó, các thầy, cô trong tổ Thể dục trường Tiểu học Thành Công A đã lựa chọn các phương pháp giảng dạy phù hợp với hoàn cảnh của tất cả học sinh. Bài học phải dựa trên các yếu tố:

• Thứ nhất: phải đảm bảo dạy đúng chương trình giáo dục thể chất.
  • Thứ hai: phải kết hợp với phụ huynh để các con biết, hiểu được, thực hành được bài giảng mà thầy cô giao cho.
  • Thứ ba: kết hợp vừa học, vừa chơi để giảm toả căng thẳng cho các con sau mỗi ngày ngồi học dài bên máy tính.

Để làm được điều này, các thầy cô bộ môn thể dục xây dựng nội dung bài tập theo chủ đề, hướng dẫn cho học sinh tập luyện ở nhà, đáp ứng tiêu chí môn giáo dục thể chất. Trong đó, chắt lọc từ sách giáo khoa, tài liệu dạy học các nội dung bài tập cơ bản rèn luyện thể lực, kỹ năng cơ bản trong vận động. Ngoài ra, trong quá trình dạy, giáo viên sẽ sử dụng các clip để hướng dẫn bài tập thể chất, học sinh có thể xem được hình ảnh trên đó để làm theo.

Ảnh: Áp dụng CNTT tạo hình ảnh minh họa, thị phạm động tác

Được sự quan tâm chỉ đạo, góp ý từ ban giám hiệu, các thầy cô tổ thể dục không ngừng học hỏi, sáng tạo đã SHCM nghiên cứu kĩ các văn bản chỉ đạo, lựa chọn linh hoạt các hình thức phù hợp, ứng dụng CNTT vào giảng dạy, sưu tầm hình ảnh tư liệu bài học qua nhiều nguồn thông tin, quay video hướng dẫn bài học có chất lượng, chuyển tải đầy đủ nội dung chương trình. Phối kết hợp với GVCN để lập zalo nhóm lớp hoặc lớp học trực tuyến để gửi video, link bài dạy cho học sinh.

Ảnh: Giáo viên tự quay và dựng video bài dạy, lồng nhạc tạo cảm hứng học tập

Các thầy cô cũng đã quan tâm đến HS năng khiếu, học sinh mũi nhọn có hướng dẫn để chủ động cho các giải thi sắp tới. Cùng với nhà trường tổ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng CSVC, các phòng học bộ môn sạch đẹp để chào đón các con trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ảnh: Giáo viên thị phạm động tác khó, mô tả và lưu ý từng nhóm kĩ thuật luyện tập

Nhờ có các video bài học, các bạn nhỏ có thể chủ động thời gian thực hiện bài, có thể xem lại video hướng dẫn để nắm chắc kiến thức. Giáo viên cũng linh hoạt trong kiểm tra đánh giá học sinh qua các hình thức như cho học sinh quay, gửi video bài tập qua pallet, google form hoặc zalo trên nhóm lớp.

Nhiều ý kiến phản hồi của phụ huynh cho biết các con rất thích thú và tự giác thực hiện và hoàn thành bài tập thể dục vận động theo yêu cầu. Điều đó cho thấy có thể đưa môn giáo dục thể chất vào dạy trực tuyến khi các thầy cô đầu tư xây dựng bài dạy video có chất lượng. Ý nghĩa đặc biệt trong mùa dịch này là môn giáo dục thể chất đã hướng dẫn các kỹ năng vận động, tập luyện để đảm bảo sức khỏe, phòng chống Covid-19. Không thể nói vì dịch bệnh, vì khó khăn trong dạy trực tuyến mà bỏ đi nội dung giáo dục thể chất. Nếu bỏ sẽ khuyết đi một mảng rất quan trọng trong giáo dục con người nói chung và học sinh nói riêng. Bởi một trí óc thông minh cần sống trong một cơ thể khỏe mạnh”.

Ảnh: Nhiều PHHS cảm ơn các thầy cô giáo đã giúp các con vui học khi ở nhà

Cuối cùng, cần tuân thủ thông điệp về sức khỏe, đó là: “Có sức khỏe là có tất cả, chỉ có sức khỏe mới đem lại cho con người cuộc sống hạnh phúc, có sức lao động, công tác, chiến đấu và học tập tốt.” Thông điệp này đồng nghĩa với việc “Trong bất kể điều kiện, hoàn cảnh nào cũng cần phải tập luyện Thể dục Thể thao để nâng cao sức khỏe”./.

Một số hình ảnh học sinh tập luyện thể dục, thể thao tại nhà theo video hướng dẫn của giáo viên tổ thể dục của nhà trường:

Ban Truyền thông TH Thành Công A