Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Giáo viên, học sinh khối 1 thích ứng với việc học trực tuyến, tích cực thực hiện tốt phương châm "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học"

10/09/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tại một số tỉnh, thành phố trong đó có thành phố Hà Nội đã thực hiện chuyển sang hình thức học trực tuyến đối với các cấp học. Những ngày đầu triển khai học online, phụ huynh và giáo viên khối 1 trường Tiểu học Thành Công A, quận Ba Đình, Hà Nội đã chuẩn bị kĩ lưỡng tâm thế cho các con học sinh lớp 1.

Việc dạy học trực tuyến vốn đã quen với các trường và các thầy cô giáo trong năm học trước. Tuy nhiên, đối với học sinh lớp 1 thì việc học trực tuyến còn rất mới mẻ.

Vào lớp 1 là dấu mốc quan trọng của cuộc đời mỗi học sinh. Trong khi dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, phương án học trực tuyến vẫn là lựa chọn duy nhất. Nhưng làm thế nào để việc học trực tuyến được chủ động bài bản, cũng như việc xây dựng các phương pháp giảng dạy như thế nào để tương tác với học sinh giúp các con cảm thấy mình được chú ý và lắng nghe, từ đó học sinh có cảm hứng ngồi trước màn hình và học tập cùng thầy cô? Đó chính là câu hỏi mà giáo viên khối 1 chúng tôi trăn trở.

Có thể thấy chưa năm học nào mà cô trò lớp 1 chúng tôi lại gặp mặt bằng hình thức trực tuyến như năm nay. Nhưng để hoàn thành mục tiêu của nhà trường là "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", được sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu nhà trường, tập thể giáo viên khối 1 trường Tiểu học Thành Công A đã cùng nhau thảo luận để thống nhất nội dung và phương pháp tổ chức giờ học trực tuyến sao cho hiệu quả. Bước đầu để lấy thông tin của học sinh, giáo viên khối 1 đã lập biểu mẫu trên Google form. Qua đó mỗi giáo viên sẽ có được thông tin khá đầy đủ của từng học sinh mà mình chủ nhiệm thông qua khảo sát.

Tuần học đầu tiên khá nhẹ nhàng, nội dung học tập chủ yếu là cho các con làm quen với môi trường học tập mới ở trường tiểu học. Các con được tương tác với cô giáo, được làm quen với các bạn trong lớp và được giao lưu với nhau qua hình thức trực tuyến. Với một tiết học online, giáo viên cũng luôn suy nghĩ để đưa ra những phương pháp truyền tải nội dung buổi học một cách sáng tạo nhất, tạo được hiệu ứng háo hức, học hỏi ở các em học sinh. Trong giờ học, các giáo viên khối 1 sẽ chuyển đổi các hoạt động 2-3 lần để tạo sự hứng thú cho học sinh. Trong bài soạn giảng, chúng tôi sử dụng màu sắc, âm thanh sinh động, đôi khi thiết kế các câu trắc nghiệm nhanh thành các trò chơi để các con không cảm thấy nhàm chán khi chỉ nhìn những con chữ chạy trên màn hình máy vi tính.

Nắm bắt được tâm tư cũng như những băn khoăn của cha mẹ học sinh trong việc các em học sinh lớp 1 phải học trực tuyến. Các cô giáo đã thường xuyên trao đổi, giải đáp, hướng dẫn kịp thời những vướng mắc của học sinh cũng như phụ huynh qua nhóm Zalo của lớp. Từ đó, tìm được tiếng nói chung, để phụ huynh yên tâm và phối hợp với các cô giáo trong việc dạy và học trực tuyến hiện nay. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần tạo cho con cảm giác mới lạ, háo hức khi tiếp cận với hình thức học trực tuyến, coi việc học như một điều rất thú vị cần khám phá.

Sau tuần học đầu tiên, đã có rất nhiều phụ huynh chia sẻ và thấy yên tâm hơn với hình thức học tập trực tuyến. Cùng với đó là sự ham học hỏi, mong chờ đến giờ học mỗi ngày của các em học sinh và việc tích cực tương tác của các con với giáo viên trong giờ học trực tuyến, đó chính là nguồn động lực vô cùng to lớn đối với những giáo viên khối 1 chúng tôi trong việc tiếp tục tìm ra những phương pháp dạy học sáng tạo hơn nữa. Sau khi kết thúc mỗi tuần học, tập thể giáo viên khối 1 chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi họp chuyên môn, nhằm đánh giá và đưa ra những nội dung nhằm xây dựng hệ thống bài giảng trực tuyến phù hợp hơn, bám sát chương trình dạy học và đúng theo chỉ đạo của cấp trên.

Giáo viên khối 1 chúng tôi thấy thật sự vui mừng khi được hỗ trợ từ chương trình học tập trên kênh VTV7 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chúng tôi cũng đã theo dõi thường xuyên chương trình và thấy rằng đó là chương trình hỗ trợ học tập rất hay. Mỗi tiết học cô đọng, truyền tải ngắn gọn, xúc tích nội dung của từng bài học theo đúng chủ trương của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Dựa trên nội dung của từng bài học trên truyền hình, tập thể giáo viên khối 1 lên kế hoạch để bổ trợ kiến thức kịp thời cũng như tổng kết kiến thức đã học trên truyền hình cho học sinh.

Chúng tôi tin tưởng rằng với sự đồng hành tích cực của phụ huynh, sự tận tâm của các giáo viên, các con sẽ có những giờ học trực tuyến thú vị, vui thích, hiệu quả.

Một số hình ảnh của học sinh lớp 1 trường Tiểu học Thành Công A trong tuần học đầu tiên của năm học 2021-2022

Ban Truyền thông TH Thành Công A