Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Giáo viên khối 1 trường Tiểu học Thành Công A định hướng và hỗ trợ học sinh học trên truyền hình

05/10/2021
Năm học 2021 – 2022 là năm học thật đặc biệt với học sinh lớp 1 trên khắp đất nước Việt Nam cũng như học sinh lớp 1 của Thủ đô Hà Nội. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai thực hiện tốt văn bản 3078/SGDDT-GDPT của Sở GD ĐT Hà Nội ngày 31/8/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp Tiểu học .

Các cô giáo lớp 1 của nhà trường đã phối hợp cùng cha mẹ học sinh triển khai thực hiện giải pháp học tập qua truyền hình trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1”, “Tiếng Anh lớp 1 vui” đã được Bộ GD ĐT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV7) xây dựng để giúp học sinh lớp 1 học phần Học vần môn Tiếng Việt, đồng thời cũng được làm quen với Tiếng Anh. Chương trình dạy học Tiếng Việt, Tiếng Anh được phát trên kênh VTV7 và các ứng dụng khác bắt đầu từ ngày 06/9/2021; dạy học Toán bắt đầu từ ngày 29/9/2021. Giáo viên chủ nhiệm đã gửi đường link bài giảng hướng dẫn xem lại trên vtv go, trên youTube hoặc  trên wedside của đài truyền hình quốc gia: https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv7.htm vào nhóm Zalo lớp để hỗ trợ các con học sinh chủ động học tập ở nhà phù hợp với khung thời gian, điều kiện cụ thể và khả năng đáp ứng của gia đình học sinh.

Ảnh: Học trên truyền hình, một giải pháp tốt cho học sinh lớp 1 khi chưa được đến trường.

Đối với học sinh lớp 1 việc học Tiếng Việt vô cùng quan trọng, chiếm thời lượng lớn trong phân phối chương trình, giúp học sinh phát triển các kĩ năng đọc, viết, nói, nghe từ đó bồi dưỡng các năng lực và phẩm chất của học sinh tiểu học. Tuy nhiên, dạy học lớp 1 cũng phải chú ý tâm sinh lí lứa tuổi mới bước vào làm quen với môi trường học tập ở tiểu học, đồng thời cũng phải đảm bảo sức khỏe về tâm lí và thể chất cho học sinh. Để việc học trên truyền hình đạt hiệu quả, giảm tải được thời gian học sinh phải học trực tuyến qua Zoom, giáo viên khối 1 trường Tiểu học Thành Công A đã họp bàn và lên định hướng hướng dẫn phụ huynh trong việc cho học sinh học trên truyền hình. Một số phát sóng trên truyền hình sẽ được phát lại vào ngày hôm sau. Do đó, ngay sau buổi phát sóng số mới, giáo viên tóm tắt nội dung, tương ứng với các yêu cầu cần luyện tập vận dụng, định hướng cho phụ huynh sẽ chuẩn bị những tài liệu (cụ thể là tên bài, số trang trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt, môn Toán) để học sinh nhận biết các nội dung mới đó ở bài học nào trong sách giáo khoa của học sinh.

Các cô giáo khối 1 cũng thường xuyên phối hợp với phụ huynh học sinh hướng dẫn các con phương pháp học, sử dụng hộp đồ dùng, bảng con để thực hành khi học trực tuyến như nếp học trực tiếp trên lớp: hộp đồ dùng bảng con để thực hành khi học, hiệu quả tiếp thu bài tốt nhất và rèn được những kĩ năng cần thiết trong quá trình học bài... Vì nếu học sinh chỉ ngồi xem mà không cùng thao tác thực hành, sử dụng đồ dùng thì sẽ nhanh quên và không rèn kĩ năng tốt được.

Ảnh: Học sinh sử dụng bộ đồ dùng học Tiếng, Việt, Toán trong khi học bài trên truyền hình

Trong thời gian thực hiện chúng tôi thấy chương trình học trên truyền hình đã giúp cho học sinh làm quen, giới thiệu âm, vần; đánh vần, đọc trơn, phân tích tiếng mới; hướng dẫn đọc từ ngữ và câu ứng dụng. Đặc biệt giao diện thân thiện, thay đổi hình thức học tập đan xen các trò chơi thú vị giúp học sinh khám phá kiến thức và ôn bài hiệu quả. Các cô giáo lớp 1 cũng thường xuyên theo dõi các bài dạy học trên truyền hình để thống nhất trong tổ khối chuyên môn các nội dung hướng dẫn bổ trợ. Cụ thể trên truyền hình đã dạy nhận diện âm, ghép tiếng, đọc từ và luyện viết bảng con theo nhóm chữ, theo chủ đề. Các cô giáo chủ nhiệm cho học sinh đọc âm, tiếng, từ chú ý sửa phát âm và luyện viết vở, tích hợp luyện kĩ năng nghe và nói.

Ảnh: Học sinh luyện đọc, viết bảng con các âm và chữ ghi âm

Ảnh: Học sinh chăm chỉ viết chữ số trong giờ học toán.

Trong giờ học trực tuyến của cô và trò trên Zoom và Google meet, các cô giáo cũng chú ý tương tác với học sinh để nắm thông tin và động viên khuyến khích học sinh. Việc kết hợp học trên truyền hình và học trực tuyến cùng cô giáo giúp học sinh hiểu bài hơn và hoàn thành chương trình theo các yêu cầu của môn học. Đây cũng chính là việc vận dụng thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19 theo công văn 3969/BGDĐT-GDPT của Bộ GDĐT ban hành ngày 10/9/2021 kèm theo phụ lục 1 hướng dẫn thực hiện nội dung dạy học đối với lớp 1 và lớp 2.

Ảnh: Học sinh trong giờ học trực tuyến với cô giáo chủ nhiệm của mình.

Ảnh: Học sinh chăm chú nghe giáo viên hướng dẫn

Ảnh: Học sinh đọc tiếng, từ theo bài học

Mặc dù chưa được đến trường nhưng các chú dê con đáng yêu vẫn say mê và chăm chỉ học tập. Các cô giáo mong dịch bệnh qua nhanh để cô trò lại được gặp nhau ở mái nhà thân thương “Trường Tiểu học Thành Công A”./.

Ban Truyền thông TH Thành Công A