Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Nét hồn nhiên của học sinh lớp 3 trong các hoạt động trải nghiệm

30/09/2021

Điểm mới rõ nhất trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 là coi trọng hoạt động trải nghiệm, coi đây là hoạt động bắt buộc được dạy từ lớp 1 đên lớp 12. Hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục, trong đó học sinh dựa trên sự tổng hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực giáo dục và nhóm kỹ năng khác nhau để trải nghiệm thực tiễn đời sống dưới sự hướng dẫn và tổ chức của giáo viên

Nội dung cơ bản của chương trình Hoạt động trải nghiệm gồm 5 lĩnh vực: Phát triển cá nhân; Cuộc sống gia đình; Đời sống nhà trường; Quê hương, đất nước và cộng đồng xã hội; Nghề nghiệp và phẩm chất người lao động.

Ngay từ năm học 2020-2021 – năm học đầu tiên áp dụng CTPT mới, giáo viên lớp 3 xây dựng kế hoạch và tổ chức  các hoạt động trải nghiệm cho các con HS lớp 3, đồng thời tiếp cận chương trình GDPT mới. Năm học 2021 – 2022, mặc dù còn những hạn chế khi các con chưa được tới trường. Tuy nhiên, các thầy cô đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm phù hợp trong quá trình học trực tuyến.

Nét ngây thơ, hồn nhiên của các con học sinh lớp 3 trong các hoạt động trải nghiệm khi học trực tiếp tại lớp và khi học trực tuyến ở nhà.

Qua các hoạt động trải nghiệm, GV kịp thời nắm bắt tình hình của các con và những điều các con mong muốn. Khi quay trở lại trường các con luôn có “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui.”

Làm đèn ông sao, làm bánh trung thu, tô mặt nạ giấy bồi –tổ chức vào dịp Tết trung thu

Làm bưu thiếp – Tổ chức vào tiết thủ công khi học gấp cắt dán bông hoa hoặc các ngày lễ 20/10, 20/11, 8/3

Trồng  và chăm sóc cây – Tổ chức khi các con học TNXH tìm hiểu về Thực vật

Con tập làm giá đỗ khi ở nhà