Cô giáo Lê Thị Kim Cúc - một tấm gương điển hình tiên tiến “Người tốt, việc tốt” năm 2021

23/05/2021
Ngày 10/5/2021 cô giáo Lê Thị Kim Cúc được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quyết định khen tặng danh hiệu "Người tốt, viêc tốt" năm 2021

Cô giáo Lê Thị Kim Cúc, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 Trường Tiểu học Thành Công A, vinh dự là một trong 7 giáo viên của quận Ba Đình được nhận danh hiệu "Người tốt, viêc tốt" năm 2021.

Cô giáo Lê Thị Kim Cúc - giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 , một tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Nhà giáo Ba Đình tâm huyết, sáng tạo”

Gắn bó với nghề dạy học từ năm 1999, cô giáo Lê Thị Kim Cúc đã có hơn 20 năm công tác. Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, cô giáo Lê Thị Kim Cúc đã đạt được rất nhiều bằng khen, giải thưởng. Năm 2010, cô đạt giải Giáo viên giỏi cấp Thành phố, Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở và cấp Quận. Nhiều năm liền, cô đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm 2021, cô Cúc tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning cấp Quận đạt giải Nhì. Trong cuộc thi Kỹ năng công nghệ thông tin quận Ba Đình tổ chức vào tháng 3 vừa qua, cô tham gia thi và đạt giải Nhì.

Trong 20 năm công tác, cô giáo Lê Thị Kim Cúc luôn được Ban giám hiệu và phụ huynh các nhà trường tin tưởng gửi gắm các con. Đặc biệt cô sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ khó khăn về phía mình. Đó là nhận những học sinh tự kỉ, tăng động, trí lực chậm phát triển. Với những đối tượng học sinh này, cô giáo không chỉ giúp các em có thể tiếp thu những kiến thức mà còn giúp các em hòa nhập với bạn bè trong lớp. Dạy một học sinh lớp 1 bình thường đã khó, dạy một trẻ tự kỷ, tăng động đòi hỏi cái tâm của nhà giáo phải biết hi sinh. Chắc hẳn phải có tình yêu vô bờ bến với các con thì cô mới tâm huyết, say mê với nghề đến vậy. Với cô, mong ước lớn nhất là các con có tiến bộ để có thể hòa nhập cùng bạn bè trang lứa, học hết lớp 1 có thể biết đọc, biết viết, biết làm toán. Để làm được điều đó là sự cố gắng không ngừng của cô và trò. Ngày nào cũng vậy, trước giờ ngủ trưa và sau giờ về, đều dành ra 20 – 30 phút để giúp các con hoàn thành bài, củng cố nội dung bài học. Không chỉ vậy, cô còn thường xuyên tìm đọc những tài liệu hướng dẫn dạy trẻ để trao đổi, phối kết hợp với cha mẹ học sinh. Cô luôn nắm bắt tâm lý kịp thời và phát hiện những khả năng vượt trội của các con để động viên, khích lệ và phát triển tài năng cho các con. Với kinh nghiệm của bản thân, cô đã viết Sáng kiến kinh nghiệm “Phổ biến kĩ năng dạy trẻ tự kỉ ở lớp 1”. Đề tài của cô nhận được không ít những lời khen, được xếp loại B cấp thành phố và đạt hiệu quả rõ rệt khi áp dụng thực tiễn.

Khi học sinh nghỉ dịch, cô Cúc thường xuyên giúp đỡ HS hoàn thành các nội dung học online. Sau dịch, cô dành hàng tuần để giúp đỡ các em hổng kiến thức theo kịp các bạn nên kết quả cuối năm các em đề hoàn thành tốt. Mỗi năm, cô đều đăng ký đỡ đầu cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp mình chủ nhiệm cả về vật chất lẫn tinh thần, được PHHS và nhân dân trong địa bàn tín nhiệm và yêu mến.

Trong các hoạt động đoàn thể tại nhà trường và ở nơi cư trú, trong đợt chống dịch Covid-19, cô Lê Thị Kim Cúc luôn tham gia rất nhiệt tình mặc dù công việc dạy học đã rất vất vả. Từ năm 2020, cô đã ủng hộ cho khu dân cư số 19, phường Kim Mã – nơi gia đình cô đang cư trú số tiền là 4.000.000 đồng. Từ nhiều năm nay, mỗi năm cô góp cho quỹ chăm sóc trẻ em của khu dân cư 500.000 đồng.

Là một cán bộ công đoàn, cô luôn năng động, nhiệt tình trong công tác công đoàn của nhà trường,với mong muốn tạo nhiều hoạt động thiết thực, phối hợp cùng chính quyền nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên, động viên họ vươn lên trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô coi đó là những niềm vui trong công việc mà không có gì nặng nhọc cả. Từ khi công đoàn giáo dục Quận và sau này là Liên đoàn lao động Quận Ba Đình phát động phong trào Hiến máu nhân đạo, năm nào cô Cúc cũng tham gia. Trong các đợt phát động ủng hộ Quỹ nhân đạo của nhà trường, ủng hộ nhân dân các vùng bị thiên tai và dịch bệnh covid trong năm 2020, cô đã ủng hộ tổng số tiền là 2.000.000 đồng

Cô là người chăm chỉ tự học, tự nghiên cứu sách báo phục vụ cho công việc, cô luôn biết vận dụng những kiến thức khoa học vào trong công việc cũng như trong cuộc sống. Cô là nhà giáo mẫu mực, nghiêm túc từ lời ăn tiếng nói đến lối sống, tác phong chuẩn mực, sư phạm và luôn là tấm gương để mọi giáo viên trẻ có thể noi theo.

BTT Tiểu học Thành Công A