Công đoàn trường Tiểu học Thành Công A tổ chức Hội thảo chuyên đề xây dựng "Trường học Hạnh phúc”

23/11/2020
Trong không khí tưng bừng kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Công đoàn nhà trường phối hợp với chính quyền tổ chức Hội thảo chuyên đề xây dựng "Trường học Hạnh phúc” nhằm chia sẻ những hiểu biết, những kinh nghiệm đổi mới, sáng tạo trong công tác dạy và học, những kĩ năng sư phạm giải quyết các tình huống trong công tác chủ nhiệm nhằm mang tới một môi trường giáo dục yêu thương, an toàn và tôn trọng

Thực hiện công văn số 312/CĐN ngày 12/11/2019 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam hướng dẫn Công đoàn các trường học tổ chức và tham gia xây dựng trường học hạnh phúc theo “Kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; Kế hoạch Liên tịch số 3555/KHLT-SGDDT-CĐN ngày 15/10/2020 của Sở GD ĐT và CĐN GD ĐT Hà Nội về việc tổ chức Hội thảo chuyên môn với chủ đề “Trường học Hạnh Phúc” năm học 2020-2021; Thực hiện Kế hoạch số 30/KH-PGD ĐT ngày 30/10/2020 của Phòng GD ĐT Quận Ba Đình về việc Tổ chức Hội thảo chuyên môn với chủ đề “Trường học Hạnh Phúc” năm học 2020-2021; Công đoàn nhà trường phối hợp với chính quyền tổ chức Hội thảo chuyên đề xây dựng "Trường học Hạnh phúc”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Trường học hạnh phúc” trọng tâm mô hình là “Trường học hạnh phúc - giáo viên hạnh phúc – học sinh hạnh phúc” với 3 tiêu chí cốt lõi: yêu thương, an toàn và tôn trọng”.

Trong buổi Hội thảo, các cán bộ, giáo viên, công đoàn viên trong nhà trường đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi và thảo luận với các tình huống sư phạm cụ thể để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Các ý kiến đều nhất trí quan điểm trường học hạnh phúc là nơi mà cả thầy cô, phụ huynh và học sinh đều cảm thấy hạnh phúc. Đó là nơi mà các thầy cô tìm được niềm đam mê, nhiệt huyết giảng dạy của mình. Họ tích cực đưa ra các phương pháp dạy học chủ động, sáng tạo, luôn hỗ trợ, giúp đỡ học trò của mình trong quá trình học tập, thiết lập được mối quan hệ thân thiết, gắn bó và chia sẻ với học sinh. Trường học hạnh phúc là nơi học sinh cảm thấy có hứng thú với những giờ học, không có áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, được thỏa sức vui đùa, hòa đồng với bạn bè. Nói ngắn gọn là giáo viên mong được đến trường để được chia sẻ, cống hiến, cảm nhận được sự cho đi là hạnh phúc. Học sinh mong được đến trường vì coi nhà trường như ngôi nhà thứ hai của các em, nơi đó các em được yêu thương, có được hạnh phúc. Đối với phụ huynh, một trường học hạnh phúc là nơi họ muốn gửi gắm con em mình, để cho chúng được phát triển tốt nhất, nơi họ có thể tin tưởng giao phó tương lai của con em mình.

Để có được hạnh phúc thì phải có được sự an toàn. Nếu trường học không an toàn thì không thể có trường học hạnh phúc. Trường học an toàn là nơi không có bạo lực học đường, không có những vụ đánh nhau, xô xát giữa học sinh với học sinh, không có những tai nạn đáng tiếc.

Một ngôi trường được xem là hạnh phúc khi ở đó không có những hành vi, lời lẽ vi phạm đạo đức xã hội, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nhà giáo. Đặc biệt, đó là nơi phải biết tôn trọng sự khác biệt, không áp đặt một cá nhân lên cái chung của tập thể. Đó là nơi mỗi giáo viên, học sinh khi đến trường đều có nhu cầu được chia sẻ, giúp đỡ để thêm gắn bó với ngôi trường hơn. Hơn thế, mỗi nhà giáo đều có lòng tự trọng, tự tôn rất cao, luôn tự hào khi được đứng trên bục giảng vì vậy họ cần được tôn trọng.

Cuộc hội thảo diễn ra sôi nổi với hơn 20 ý kiến đóng góp từ các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy đến các giáo viên trẻ mới vào nghề. Đồng thời các nhà giáo nay là các cán bộ quản lý của nhà trường cũng chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết giúp cho tập thể giáo viên, nhân viên hiểu và chia sẻ cùng nhau nhiều hơn. Không khí ấm tình đồng chí, đồng nghiệp thật xúc động và thân ái. Các thành viên đều đồng lòng hướng về mục tiêu chung là cùng nhau xây dựng Trường Tiểu học Thành Công A là “Trường học hạnh phúc”.

Một số hình ảnh cán bộ, giáo viên tham luận trong buổi hội thảo

Một số hình ảnh công đoàn viên giao lưu văn nghệ, tri ân nhà giáo được về nghỉ chế độ trong buổi hội thảo

BTT TH Thành Công A